ReadyPlanet.com


การเผชิญหน้าพายุไซโคลนของเรือตัดน้ำแข็งเผยให้เห็นการลดลงของน้ำแข็งในทะเลเร็วขึ้น


jokergame สล็อตออนไลน์ ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559 พายุลูกใหญ่พอๆ กับพายุเฮอริเคนระดับ 2 ที่พัดโหมกระหน่ำในมหาสมุทรอาร์กติก พายุไซโคลนนำไปสู่ระดับน้ำแข็งในทะเลที่ต่ำที่สุดเป็นอันดับสามที่เคยบันทึกไว้ แต่สิ่งที่ทำให้ Great Arctic Cyclone ในปี 2559 เป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์เป็นพิเศษก็คือความใกล้ชิดของเรือตัดน้ำแข็ง Araon ของเกาหลี

เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นกับมหาสมุทรและน้ำแข็งในทะเลเมื่อเกิดพายุไซโคลน นักวิจัยจาก University of Alaska Fairbanks และเพื่อนร่วมงานในต่างประเทศได้เผยแพร่ผลการศึกษาใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าน้ำแข็งในทะเลลดลงเร็วกว่าปกติ 5.7 เท่าในช่วงที่เกิดพายุ พวกเขายังสามารถพิสูจน์ได้ว่าการลดลงอย่างรวดเร็วนั้นเกิดจากกระบวนการที่เกิดจากพายุไซโคลนภายในมหาสมุทร

เซียงตง จาง หัวหน้าทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยอาร์กติกนานาชาติ UAF กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้ว เมื่อพายุเข้ามา น้ำแข็งในทะเลจะลดลง แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่เข้าใจจริงๆ ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เกิดพายุดังกล่าว

มีการคาดเดาโดยทั่วไปว่าน้ำแข็งในทะเลลดลงจากกระบวนการในชั้นบรรยากาศเพียงอย่างเดียวที่ละลายน้ำแข็งจากเบื้องบน Zhang และทีมของเขาพิสูจน์ว่าทฤษฎีนี้ไม่สมบูรณ์โดยใช้การสังเกตแบบ "ในแหล่งกำเนิด" จากภายในพายุไซโคลนโดยตรง การวัดดังกล่าวสะท้อนถึงสิ่งต่างๆ เช่น อุณหภูมิอากาศและมหาสมุทร การแผ่รังสี ลม และกระแสน้ำในมหาสมุทร

มันเป็นโชคดีสำหรับวิทยาศาสตร์ และบางทีอาจทำให้กังวลใจสำหรับผู้ที่อยู่บนเรือ เพราะเรือตัดน้ำแข็งอยู่ในตำแหน่งที่จะเก็บข้อมูลจากพายุไซโคลน โดยปกติแล้ว เรือมักจะพยายามหลีกเลี่ยงพายุดังกล่าว แต่ Aron เพิ่งแล่นไปกลางพื้นที่ที่มีน้ำแข็งปกคลุมและถูกขังอยู่ในน้ำแข็ง

ต้องขอบคุณตำแหน่งของเรือที่อยู่ใกล้กับพายุมาก เซียงตงและทีมของเขาสามารถอธิบายได้ว่าการสูญเสียน้ำแข็งในทะเลที่เกี่ยวข้องกับพายุไซโคลนนั้นส่วนใหญ่เกิดจากกระบวนการทางกายภาพของมหาสมุทรสองกระบวนการ

ประการแรก ลมหมุนแรงแรงทำให้น้ำผิวดินเคลื่อนตัวออกจากพายุไซโคลน ดึงน้ำอุ่นที่ลึกขึ้นสู่ผิวน้ำ แม้ว่าน้ำอุ่นจะไหลขึ้น แต่ชั้นเล็กๆ ของน้ำเย็นก็ยังคงอยู่ใต้น้ำแข็งทะเลโดยตรง

นั่นคือสิ่งที่กระบวนการที่สองเข้ามาเล่น ลมพายุไซโคลนแรงจะทำหน้าที่เหมือนเครื่องปั่นผสมน้ำผิวดิน

เมื่อรวมกันแล้ว กระแสน้ำอุ่นที่ไหลขึ้นและความปั่นป่วนของพื้นผิวก็ทำให้น้ำในมหาสมุทรตอนบนอุ่นขึ้นทั้งหมด และละลายน้ำแข็งในทะเลจากเบื้องล่าง

แม้ว่าพายุเดือนสิงหาคมจะโหมกระหน่ำเพียง 10 วัน แต่ก็มีผลกระทบที่ยั่งยืน

“มันไม่ใช่แค่พายุเอง” จางอธิบาย "มันมีผลกระทบที่เอ้อระเหยเนื่องจากคำติชมของ ice-albedo ที่ได้รับการปรับปรุง"

ผืนน้ำเปิดที่ขยายใหญ่ขึ้นจากพายุจะดูดซับความร้อนมากขึ้น ซึ่งละลายน้ำแข็งทะเลมากขึ้น ทำให้เกิดน้ำเปิดมากขึ้น ตั้งแต่วันที่ 13-22 ส.ค. ปริมาณน้ำแข็งในทะเลในมหาสมุทรอาร์กติกทั้งหมดลดลง 230,000 ตารางไมล์ ซึ่งเป็นพื้นที่มากกว่าสองเท่าของรัฐแอริโซนา

ขณะนี้ Xiangdong กำลังทำงานร่วมกับแบบจำลองคอมพิวเตอร์ใหม่สำหรับกระทรวงพลังงานเพื่อประเมินว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะทำให้เกิดพายุหมุนอาร์กติกมากขึ้นหรือไม่ การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา จำนวนและความรุนแรงของพายุไซโคลนในแถบอาร์กติกเพิ่มขึ้น พายุบางลูก เช่น พายุไซโคลนอาร์กติกที่ใหญ่ที่สุดที่เคยบันทึกไว้ในปี 2555 ก็นำไปสู่ระดับน้ำแข็งในทะเลต่ำเป็นประวัติการณ์

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-04 14:20:48


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล