ReadyPlanet.com


พืชพัฒนาความซับซ้อนในสองการระเบิด - โดยหายไป 250 ล้านปี


 การศึกษาที่นำโดยสแตนฟอร์ดเปิดเผยว่าแทนที่จะค่อยๆ พัฒนาไปเป็นเวลาหลายร้อยล้านปี พืชบนบกได้เปลี่ยนความหลากหลายครั้งใหญ่ในการระเบิดครั้งใหญ่สองครั้ง ห่างกัน 250 ล้านปี ครั้งแรกเกิดขึ้นในช่วงต้นของประวัติศาสตร์พืช ก่อให้เกิดการพัฒนาของเมล็ดพืช และครั้งที่สองเกิดขึ้นระหว่างการกระจายพันธุ์ไม้ดอก

การวิจัยใช้เมตริกที่แปลกใหม่แต่เรียบง่ายในการจำแนกความซับซ้อนของพืชโดยพิจารณาจากการจัดเรียงและจำนวนชิ้นส่วนพื้นฐานในโครงสร้างการสืบพันธุ์ ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานมานานแล้วว่าพืชมีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อมีเมล็ดพืชและดอกไม้ แต่การค้นพบใหม่นี้ซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันที่ 17 กันยายนในScienceได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเวลาและขนาดของการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น

แอนดรูว์ เลสลี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าวว่า "สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดคือภาวะชะงักงัน ซึ่งเป็นที่ราบสูงที่มีความซับซ้อนหลังจากการวิวัฒนาการครั้งแรกของเมล็ดพืช และจากนั้นการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้นเมื่อไม้ดอกเริ่มกระจายตัว" คณะวิชา Earth, Energy & Environmental Sciences (Stanford Earth) "โครงสร้างการสืบพันธุ์มีลักษณะแตกต่างกันในพืชเหล่านี้ทั้งหมด แต่ทั้งหมดมีจำนวนชิ้นส่วนเท่ากันในช่วงชะงักงัน"

การเปรียบเทียบที่ไม่ธรรมดา

ดอกไม้มีความหลากหลายมากกว่าพืชกลุ่มอื่นๆ ทำให้เกิดสี กลิ่น และรูปทรงที่หล่อเลี้ยงสัตว์และกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ พวกมันยังซับซ้อนอีกด้วย: กลีบดอก อับเรณู และเกสรตัวเมียผสมผสานกันอย่างประณีตเพื่อล่อแมลงผสมเกสรและหลอกล่อให้เกสรกระจายจากดอกไม้ดอกหนึ่งไปอีกดอกหนึ่ง

ความซับซ้อนนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบไม้ดอกกับพืชที่มีระบบสืบพันธุ์ที่ง่ายกว่าได้ยาก เช่น เฟิร์นหรือไม้สนบางชนิด ด้วยเหตุนี้ นักพฤกษศาสตร์จึงมุ่งความสนใจไปที่ลักษณะเฉพาะภายในกลุ่มครอบครัวมาช้านาน และโดยทั่วไปแล้วจะศึกษาวิวัฒนาการในพืชที่ไม่มีดอกโดยแยกจากญาติที่ออกดอกที่สลับซับซ้อนกว่า

เลสลี่และผู้เขียนร่วมเอาชนะความแตกต่างเหล่านี้โดยการออกแบบระบบที่จำแนกจำนวนชิ้นส่วนต่างๆ ในโครงสร้างการสืบพันธุ์โดยอาศัยการสังเกตเพียงอย่างเดียว แต่ละสปีชีส์ได้รับคะแนนตามจำนวนชิ้นส่วนที่มีและระดับของการจัดกลุ่มของชิ้นส่วนเหล่านั้น พวกเขาจำแนกประเภทพืชบกประมาณ 1,300 สายพันธุ์จากประมาณ 420 ล้านปีก่อนจนถึงปัจจุบัน

"สิ่งนี้บอกเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างเรียบง่ายเกี่ยวกับวิวัฒนาการของการสืบพันธุ์ของพืชในแง่ของรูปแบบและหน้าที่ ยิ่งพืชมีหน้าที่และความจำเพาะเจาะจงมากเท่าไหร่ พวกมันก็ยิ่งมีส่วนมากขึ้นเท่านั้น" เลสลี่กล่าว "เป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการคิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างที่ครอบคลุมประวัติศาสตร์พืชทั้งหมด"

จากไม้พุ่มสู่ดอกบาน

เมื่อพืชบนบกเริ่มมีความหลากหลายในช่วงต้นดีโวเนียนเมื่อประมาณ 420 ล้านถึง 360 ล้านปีก่อน โลกเป็นโลกที่อบอุ่นขึ้นโดยปราศจากต้นไม้หรือสัตว์มีกระดูกสันหลังบนบก แมงอย่างแมงป่องและตัวไรเดินเตร่อยู่บนผืนดินท่ามกลางพืชเตี้ยๆ เป็นหย่อมๆ และสิ่งมีชีวิตบนบกที่สูงที่สุดคือเชื้อราสูง 20 ฟุตที่คล้ายกับลำต้นของต้นไม้ หลังจากยุคดีโวเนียน การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นในอาณาจักรสัตว์ สัตว์บกวิวัฒนาการให้มีขนาดร่างกายที่ใหญ่และอาหารที่หลากหลายมากขึ้น แมลงหลากหลาย ไดโนเสาร์ก็ปรากฏตัวขึ้น แต่พืชไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในความซับซ้อนของการสืบพันธุ์ จนกระทั่งพวกมันพัฒนาดอกไม้

"การผสมเกสรของแมลงและการแพร่กระจายของเมล็ดพันธุ์สัตว์อาจปรากฏขึ้นเมื่อ 300 ล้านปีก่อน แต่ไม่ถึง 100 ล้านปีที่ผ่านมาที่ปฏิสัมพันธ์ที่ซับซ้อนจริงๆ เหล่านี้กับแมลงผสมเกสรกำลังขับเคลื่อนความซับซ้อนที่สูงมากในพืชดอก" เลสลี่กล่าว "มีช่วงเวลานานมากที่พืชสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับแมลงในแบบที่พืชออกดอกทำในตอนนี้ แต่พวกมันไม่ได้ซับซ้อนเท่าเดิม"

ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส เมื่อประมาณ 100 ถึง 66 ล้านปีก่อน โลกคล้ายกับดาวเคราะห์ที่เรารู้จักในปัจจุบันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น คล้ายกับอุทยานแห่งชาติโยเซมิตีที่ไม่มีต้นไม้และพุ่มไม้ดอกบานสะพรั่ง การระเบิดครั้งที่สองของความซับซ้อนนั้นน่าทึ่งกว่าครั้งแรก โดยเน้นถึงธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของไม้ดอกตามที่เลสลี่กล่าว ช่วงเวลานั้นทำให้เกิดพืช เช่น ดอกเสาวรส ซึ่งสามารถมีส่วนต่าง ๆ ได้ 20 ชนิด ซึ่งมากกว่าจำนวนที่พบในพืชที่ไม่มีดอกถึงสองเท่า

นักวิจัยได้จำแนกสิ่งมีชีวิต 472 สายพันธุ์ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นสัตว์ที่เลสลี่ทำในและรอบๆ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด โดยเพียงแค่แยกพืชในท้องถิ่นออกจากกันและนับอวัยวะสืบพันธุ์ของพวกมัน การวิเคราะห์รวมถึงพืชบนบก - ทุกอย่างยกเว้นมอสและพืชต้นสองสามต้นที่ไม่มีเนื้อเยื่อรองรับสำหรับการนำน้ำและแร่ธาตุ

"สิ่งหนึ่งที่เราโต้แย้งในบทความนี้ก็คือการจำแนกประเภทนี้สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายในการใช้งาน" เลสลี่กล่าว "โดยพื้นฐสล็อตออนไลน์ 918kissผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-12-20 19:29:34


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล