ReadyPlanet.com


การรักษาการแพร่กระจายของกระดูกที่มีความเสี่ยงสูง


 

การรักษาการแพร่กระจายของกระดูกที่มีความเสี่ยงสูงและไม่มีอาการด้วยการฉายรังสีอาจลดความเจ็บปวดและยืดอายุการอยู่รอด

ดาวน์โหลด PDF Copy

บทวิจารณ์โดยEmily Henderson, วท.บ.24 ต.ค. 2565

การรักษาการแพร่กระจายของกระดูกที่มีความเสี่ยงสูงและไม่มีอาการด้วยรังสีอาจลดภาวะแทรกซ้อนที่เจ็บปวดและการรักษาในโรงพยาบาล และอาจขยายการอยู่รอดโดยรวมในผู้ที่มะเร็งได้แพร่กระจายไปยังหลายไซต์ การทดลองทางคลินิกระยะที่ 2 ชี้ให้เห็น ผลลัพธ์ของการทดลองแบบสุ่มตัวอย่างแบบหลายศูนย์ (NCT03523351) จะถูกนำเสนอในวันนี้ที่การประชุมประจำปีของ American Society for Radiation Oncology (ASTRO)

 

ผลการวิจัยทางคลินิกชี้ให้เห็นว่าผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาจากรังสีอาจมีบทบาทสำคัญในการรักษาการแพร่กระจายของกระดูกอย่างแพร่หลายแม้ในกรณีที่ไม่มีอาการ สล็อต การฉายรังสีแบบประคับประคองในอดีตมุ่งเน้นไปที่การลดความเจ็บปวดที่มีอยู่และอาการอื่นๆ เมื่อมะเร็งของผู้ป่วยไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้อีกต่อไป นักวิจัยหวังว่าจะแสดงให้เห็นว่าภาวะแทรกซ้อนที่เจ็บปวดสามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาการแพร่กระจายของกระดูกที่ไม่มีอาการด้วยการฉายรังสี และรู้สึกประหลาดใจที่พบว่าผลประโยชน์อาจขยายออกไปมากกว่าความสะดวกสบาย

 

เป็นเรื่องที่กระตุ้นความคิดว่าการฉายรังสีเพื่อป้องกันความเจ็บปวดอาจยืดอายุขัยได้ มันแสดงให้เห็นว่าการรักษามะเร็งไม่ใช่สิ่งเดียวที่สามารถช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้”

 

Erin F. Gillespie, MD, ผู้เขียนนำการศึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีรักษา, ศูนย์มะเร็ง Memorial Sloan Kettering ในนิวยอร์ก

 

การศึกษาเกิดขึ้นจากการสังเกตว่าผู้ป่วยจำนวนมากที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากการแพร่กระจายของกระดูกที่เจ็บปวดมีหลักฐานของรอยโรคเหล่านี้ในการสแกนภาพเมื่อหลายเดือนก่อน Dr. Gillespie กล่าว แม้ว่าการรักษาด้วยรังสีบีมจากภายนอกจะเป็นมาตรฐานในการดูแลแผลที่เจ็บปวด แต่ก็ไม่ได้ใช้สำหรับการรักษาที่ไม่แสดงอาการนอกสภาวะโอลิโกเมทาสแตติก โดยทั่วไป ผู้ป่วยจะยังคงรักษาตามระบบจนกว่าแผลจะมีอาการ ดร. Gillespie และเพื่อนร่วมงานของเธอต้องการตรวจสอบว่า "และเมื่อใดที่เราอาจเข้าไปแทรกแซงก่อนที่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้น เพื่อป้องกันการรักษาในโรงพยาบาลและความอ่อนแอจากโรคมะเร็ง"

 

สำหรับการศึกษานี้ นักวิจัยระบุว่าผู้ใหญ่ 78 คนเป็นมะเร็งระยะลุกลามและเนื้องอกที่ลุกลามมากกว่า 5 รอย รวมถึงอย่างน้อยหนึ่งรอยโรคกระดูกที่มีความเสี่ยงสูงที่ไม่มีอาการ ไม่ว่ารอยโรคจะมีความเสี่ยงสูงหรือไม่นั้นพิจารณาจากขนาดของมัน (หากมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตรขึ้นไป) ตำแหน่งในกระดูกสันหลังส่วนต่อประสาน ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับสะโพกหรือข้อต่อ sacroiliac; หรือหากอยู่ในกระดูกยาวส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เช่น กระดูกที่แขนและขา ระหว่างผู้ป่วยที่ลงทะเบียนทั้งหมด มีการแพร่กระจายของกระดูกสะสม 122 ครั้ง

 

ในบรรดาผู้เข้าร่วมการศึกษา มะเร็งระยะแรกพบมากที่สุดคือมะเร็งปอด (27%) เต้านม (24%) และต่อมลูกหมาก (22%) ผู้เข้าร่วมได้รับการสุ่มให้รับการรักษามาตรฐาน ซึ่งอาจรวมถึงการรักษาที่เป็นระบบ (เช่น เคมีบำบัดหรือยาที่กำหนดเป้าหมาย) หรือการสังเกต โดยมีหรือไม่มีการฉายรังสีเพื่อรักษาการแพร่กระจายของกระดูกที่มีความเสี่ยงสูงทั้งหมด ปริมาณรังสีแปรผันแต่โดยทั่วไปมีน้อย (กล่าวคือ ไม่ระเหย) ผู้ป่วยทุกรายได้รับการติดตามอย่างน้อย 12 เดือนหรือจนกว่าจะเสียชีวิตจากโรค

 

จุดยุติหลักคือการพิจารณาว่าการรักษารอยโรคที่ไม่มีอาการสามารถป้องกันเหตุการณ์เกี่ยวกับโครงกระดูก (SRE) ได้หรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยและเจ็บปวดและทำให้ร่างกายทรุดโทรม SREs รวมถึงความเจ็บปวด กระดูกหัก และการกดทับของไขสันหลังที่ต้องผ่าตัดหรือการฉายรังสี พวกเขาสามารถมีส่วนทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตและค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้น

 

การวินิจฉัยในห้องปฏิบัติการ & การทำงานอัตโนมัติ eBook

eBook ที่มุ่งเน้นอุตสาหกรรมการวินิจฉัยและการทำงานอัตโนมัติ

รวมบทสัมภาษณ์ บทความ และข่าวเด่นในรอบปีที่ผ่านมา

ดาวน์โหลดสำเนาวันนี้

นักวิจัยพบว่าการรักษารอยโรคที่ไม่มีอาการด้วยรังสีลดจำนวน SRE และการรักษาในโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับ SRE และช่วยให้รอดชีวิตโดยรวมได้ยาวนานขึ้น เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับรังสี เมื่อสิ้นสุดหนึ่งปี สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับรังสีรักษา SREs เกิดขึ้นใน 1 ใน 62 รอยโรค (1.6%) เทียบกับ 14 ใน 49 รอยโรค (29%) สำหรับผู้ที่ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน (p<0.001) มีผู้ป่วยน้อยลงในแขนฉายรังสีรักษาในโรงพยาบาลเพื่อรับ SRE (0 เทียบกับ 4, p = 0.045) อย่างมีนัยสำคัญ

 

หลังจากติดตามผลเฉลี่ย 2.4 ปี อัตรารอดชีวิตโดยรวมของผู้ป่วยที่ได้รับรังสีรักษาจะนานขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับรังสี (hazard ratio 0.50, 95% trust range 0.28-0.91, p=0.02) การรอดชีวิตโดยรวมเฉลี่ยอยู่ที่ 1.1 ปีสำหรับผู้ป่วย 11 รายที่ได้รับ SRE เทียบกับ 1.5 ปีสำหรับผู้ป่วย 67 รายที่ไม่มี SRE

 

หลังจากสามเดือนแรก ผู้ป่วยในแขนฉายรังสีรายงานความเจ็บปวดน้อยกว่าในกลุ่มผู้ดูแลมาตรฐาน (p <0.05) ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดำเนินต่อไปแต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติอีกต่อไปในช่วงที่เหลือของการศึกษา ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในคุณภาพชีวิตระหว่างแขนทั้งสองข้างที่จุดใด ๆ ในการศึกษา

 

แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในการออกแบบการศึกษาเบื้องต้น แต่ Dr. Gillespie กล่าวว่าทีมวิจัยได้ทำการวิเคราะห์โดยไม่ได้วางแผนว่ารอยโรคใดมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิด SREs มากที่สุด แม้ว่าพวกเขาคาดว่าจะพบผู้ที่อยู่ในกระดูกยาวอาจทำให้กระดูกหักและเจ็บปวดมากขึ้น พวกเขาพบว่ามันเป็นการแพร่กระจายในกระดูกสันหลังที่มีแนวโน้มมากที่สุดที่จะทำให้เกิดอาการปวดที่ตามมา การกดทับของสายสะดือ หรือกระดูกหัก อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวมีน้อยและจะต้องมีการประเมินเพิ่มเติมเพื่อยืนยัน

 

การรักษารอยโรคเหล่านั้นด้วย "การฉายรังสีในปริมาณต่ำก็เพียงพอแล้วที่จะป้องกันไม่ให้แผลลุกลามและก่อให้เกิดปัญหา" ดร. กิลเลสพีกล่าว

 

ดร. Gillespie เน้นว่าเนื่องจากการศึกษามีขนาดเล็ก ผลการวิจัยในขณะที่สร้างสมมติฐานยังไม่เป็นที่สิ้นสุด และจำเป็นต้องมีการศึกษาขนาดใหญ่เพื่อทำซ้ำและขยายการวิเคราะห์เหล่านี้ "ผลการทดลองของเราช่วยเพิ่มพื้นที่การศึกษาที่กำลังเติบโตซึ่งตรวจสอบศักยภาพของการดูแลแบบประคับประคองตั้งแต่เนิ่นๆ แต่ก็ยังต้องได้รับการยืนยันในการทดลองระยะที่ 3 ที่ใหญ่ขึ้น" เธออธิบาย

 

เธอยังกล่าวอีกว่า การวิจัยในอนาคตควรพยายามตอบคำถามเช่น: "สิ่งนี้ใช้กับคนที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นของโรคที่แพร่กระจายซึ่งอาจไม่มีรอยโรคใด ๆ หรือไม่? พวกเขาจะได้รับประโยชน์จากการแทรกแซงของรังสี ณ จุดใด? มีผู้ป่วยจำนวนมาก ที่มีการแพร่กระจายของไซต์หลายแห่ง แต่เราจะระบุรอยโรคที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นปัญหาได้อย่างไร"

 

“และเมื่อเรายืนยันว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้องแล้ว” เธอกล่าว “เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าผู้ป่วยที่อาจได้รับประโยชน์จะสามารถเข้าถึงการรักษานี้ได้”ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2022-10-28 12:09:50


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล