ReadyPlanet.com


สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการถูกกระทบกระแทกและ CTE


 

เมื่อซูเปอร์โบวล์ 50 ใกล้เข้ามา ความตื่นเต้นของคนส่วนใหญ่เพิ่มมากขึ้นในช่วงการแข่งขันรอบสุดท้าย โฆษณา และช่วงพักครึ่ง แต่การอภิปรายอื่นที่โดดเด่นตลอดทั้งฤดูกาลของ National Football League (NFL) นั้นเกี่ยวกับการโจมตีอย่างหนัก - โดยเฉพาะการถูกกระทบกระแทก

 

ทั้งภาพยนตร์ Will Smith เรื่อง Concussion ซึ่งเน้นย้ำถึงภาวะสมองกระทบกระเทือนเรื้อรัง (Chronic Traumatic Encephalopathy - CTE) ของอดีตผู้เล่น NFL และการเสียชีวิตอย่างน่าสลดใจของ Tyler Sash วัย 27 ปี อดีตผู้เล่นของ New York Giants ที่มี CTE ในระดับสูงได้ก่อให้เกิดความกังวลต่อสาธารณชน

 

แต่ชุมชนทางการแพทย์ได้ตระหนักดีถึงการถูกกระทบกระแทกที่เกี่ยวข้องกับการกีฬามาระยะหนึ่งแล้ว

 

Matthew McElroy, DO, แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาของ Geisinger กล่าวว่า "ชุมชนทางการแพทย์ให้ความสำคัญกับความรุนแรงของการบาดเจ็บที่ศีรษะมาโดยตลอด และผู้ที่อยู่ในกีฬาฟุตบอลก็มุ่งมั่นที่จะให้ความปลอดภัยมากขึ้น" "ตอนนี้มีโปรโตคอลด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับการถูกกระทบกระแทกมากขึ้นสำหรับผู้เล่นในทุกระดับของเกม และเทคโนโลยีหมวกกันน็อคก็ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างมากเพื่อพยายามป้องกันการถูกกระทบกระแทก" บาคาร่า

 

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีการสัมผัสกันและการถูกกระทบกระแทกไม่สามารถกำจัดได้ทั้งหมด แม้ว่าการถูกกระทบกระแทกเป็นการบาดเจ็บที่สมอง (TBI) ที่ร้ายแรงน้อยที่สุด แต่ความจริงแล้วก็ยังถือเป็นการบาดเจ็บของสมองที่เกิดจากการกระแทกหรือกระแทกที่ศีรษะซึ่งทำให้สมองภายในกะโหลกศีรษะสั่นสะเทือน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่สำคัญบางอย่าง

 

ดร. แมคเอลรอยกล่าวว่า "ผู้ใหญ่ที่ถูกกระทบกระเทือนทางสมองพบว่าอาการบาดเจ็บส่งผลเสียต่อความสามารถในการทำงานและโฟกัสไปที่ความรับผิดชอบในอาชีพและส่วนตัว" ดร. แมคเอลรอยกล่าว "เด็กที่สมองกระทบกระเทือนจะได้รับผลกระทบที่คล้ายกันต่อความสามารถในการแสดงและสมาธิที่โรงเรียน ในกิจกรรมนอกหลักสูตร และในชีวิตทางสังคมของพวกเขา"

 

อาการอาจคงอยู่เป็นเวลาหลายวัน หลายสัปดาห์ หรือนานกว่านั้น ในบางกรณี อาการเหล่านี้จะบอบบางหรือไม่ปรากฏทันที

 

อาการทั่วไปหลังจากถูกกระทบกระแทกคืออาการสับสน ปวดศีรษะ และสูญเสียความทรงจำ” ดร. แมคเอลรอยกล่าว

 

อาการและอาการแสดงอื่นๆ ได้แก่:

 

รู้สึกมึนงง

พูดไม่ชัด

คลื่นไส้หรืออาเจียน

ความเงอะงะ วิงเวียน หรือปัญหาการทรงตัว

ความไวต่อแสงและ/หรือเสียง

มองเห็นภาพซ้อน

มีสมาธิลำบาก

การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือบุคลิกภาพ

อาการของการถูกกระทบกระแทกมักรุนแรงขึ้นจากกิจกรรมทางจิตหรือทางร่างกาย

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ NFL ได้เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับการบาดเจ็บที่ศีรษะและการถูกกระทบกระแทก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการค้นพบ CTE ในสมองของอดีตผู้เล่น

 

ดร. แมคเอลรอยกล่าวว่า "CTE เป็นโรคความเสื่อมของสมองที่มีความรุนแรงซึ่งเกิดจากการบาดเจ็บของสมองซ้ำๆ รวมถึงการถูกกระทบกระแทก" ดร. แมคเอลรอยกล่าว

 

ในขณะที่ CTE ไม่ใช่อาการใหม่ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าส่งผลกระทบต่อนักมวยตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 20 การศึกษาล่าสุดได้ยืนยันโรคนี้ในนักฟุตบอลอาชีพที่เสียชีวิตและนักกีฬาคนอื่นๆ ที่มีประวัติการบาดเจ็บทางสมองซ้ำๆ

 

ดร. แมคเอลรอยกล่าวว่า "การบาดเจ็บซ้ำ ๆ ดูเหมือนจะกระตุ้นให้เกิดการเสื่อมของเนื้อเยื่อสมองซึ่งสามารถเริ่มได้ทุกที่ระหว่างเดือน ปี หรือหลายสิบปีหลังจากการบาดเจ็บที่สมองครั้งสุดท้ายหรือการเลิกเล่นกีฬา" ดร. แมคเอลรอยกล่าว CTE เชื่อมโยงกับการสูญเสียความทรงจำ, การตัดสินใจที่บกพร่อง, ความสับสน, ความก้าวร้าว, การควบคุมแรงกระตุ้นและในที่สุด, ภาวะสมองเสื่อมแบบก้าวหน้า

 

ดร. แมคเอลรอยกล่าวว่า "เราไม่สามารถบอกได้ว่าการถูกกระทบกระแทกจะนำไปสู่ ​​CTE ได้มากน้อยเพียงใด "เรากำลังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนกับปรากฏการณ์ทั้งหมดนี้"ผู้ตั้งกระทู้ pailinn :: วันที่ลงประกาศ 2022-11-16 16:09:54


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล