ReadyPlanet.com


4 วิธีแก้ไขที่บ้านที่แม่ของคุณพูดถูกจริงๆ


 ลองใช้น้ำผึ้งแก้ไอ. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ. เติมซุปไก่เพื่อลดความแออัด โอกาสที่แม่ของคุณจะแนะนำการเยียวยาที่บ้านเหล่านี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บาคาร่า

ปรากฎว่าเธออาจพูดถูก - อย่างน้อยสองสามข้อ Holly Greenfield, MD จาก Presbyterian/St Luke"s Medical Center ในเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด กล่าวว่า การเยียวยาที่บ้านบางอย่างได้ผลจริง และแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จสำหรับทุกคน แต่ก็มักจะคุ้มค่าที่จะลองนอกเหนือจากการปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ (HCP)
กลั้วคอด้วยน้ำเวลาเจ็บคอ
ใช่ การกลั้วคออาจช่วยลดจำนวนการเป็นหวัดได้ คนที่บ้วนปากวันละ 3 ครั้งในช่วงหน้าหนาวและไข้หวัดใหญ่มีโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ต่ำกว่าคนที่ไม่บ้วนปากเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ จากการศึกษาในปี 2548 ใน American Journal of Preventive Medicine และเมื่อกลุ่มที่บ้วนปากบางคนป่วยด้วยไวรัสหวัด การรักษาก็ดูเหมือนจะช่วยลดความรุนแรงของอาการเกี่ยวกับหลอดลมได้
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้น้ำเกลือบ้วนปากเพื่อบรรเทาอาการต่างๆ เช่น เจ็บคอและคัดจมูก เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ผสมเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ถ้วย แล้วบ้วนปาก
ใช้น้ำผึ้งแก้ไอ
น้ำผึ้งหนึ่งช้อนเต็มสามารถช่วยเด็กป่วยได้สองวิธี โดยช่วยให้พวกเขานอนหลับและไอน้อยลง
“ชาร้อนใส่น้ำผึ้งช่วยให้ชุ่มคอได้ ดี และพบว่าการรับประทานน้ำผึ้งหนึ่งช้อนเต็มมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการใช้ยาแก้ไอสำหรับอาการไอ” ดร. กรีนฟิลด์กล่าว นักวิทยาศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าน้ำผึ้งบัควีทมีประโยชน์อย่างยิ่งในการศึกษา สามารถพบได้ทั่วไปและในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่ง
ข้อแม้ประการหนึ่ง: อย่าให้น้ำผึ้งแก่เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี น้ำผึ้งอาจมี สปอร์ของเชื้อ Clostridium botulinumซึ่งอาจทำให้เกิดโรคโบทูลิซึมในทารกได้
ลองใช้ขิงสำหรับอาการคลื่นไส้
ขิงอาจบรรเทาอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ งานวิจัยชี้ ตัวอย่างเช่น การทบทวนการศึกษาหนึ่งในวารสารPhytotherapy Research ในปี 2019 พบว่าขิงช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียนหลังการทำเคมีบำบัดมะเร็งเต้านม
“ขิงเป็นยารักษาอาการคลื่นไส้ที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี” กรีนฟิลด์กล่าวเสริม ในขณะที่การศึกษาโดยทั่วไปแสดงให้เห็นว่าอาหารเสริมขิงมีประสิทธิภาพ หลายคนพบว่าน้ำขิง (หากมีขิงจริง) ขิงดิบหรือดอง ลูกอมขิง และชาขิงมีประโยชน์ อย่าลืมอย่ากินมากเกินไป เนื่องจากปริมาณมากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น แสบร้อนกลางอกและท้องเสีย
แล้วถ้าท้องล่ะ? แม้ว่างานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าขิงปลอดภัย แต่ควรพูดคุยกับ HCP ก่อนเสมอ
กินซุปไก่ตอนเป็นหวัด
มีงานวิจัยไม่กี่ชิ้นย้อนหลังไปถึงปี 1978 สำรวจว่าทำไมซุปไก่ถึงส่งผลต่อการเป็นหวัด และอาจเป็นไข้หวัดด้วย งานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าของเหลวร้อนอาจช่วยขับเสมหะและล้างความแออัดในทางเดินหายใจ และส่วนผสมของซุปก็มีประโยชน์เช่นกัน การศึกษาหนึ่งในปี 2012 ในAmerican Journal of Therapeuticsพบว่าสารประกอบในซุปไก่ คาร์โนซีน อาจช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสู้กับ ระยะ แรกของไข้หวัด แต่มันหายวับไป: เมื่อซุปถูกขับออกจากร่างกายผลประโยชน์จะสิ้นสุดลง
บรรทัดล่าง: มีหลักฐานพอสมควรและงานวิจัยบางชิ้นที่จำกัดว่าซุปไก่สามารถช่วยให้คุณหายจากหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ได้ แต่คณะลูกขุนยังตัดสินไม่เสร็จ
แม้ว่าคุณแม่จะมีคำตอบทั้งหมด (ส่วนใหญ่) หากการรักษาที่บ้านของคุณไม่ได้ผล การเดินทางหรือการโทรศัพท์ไปหา HCP ก็น่าจะเป็นไปได้ การปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์สำหรับการดูแลร่างกายของคุณเป็นวิธีที่ดีในการช่วยเร่งกระบวนการบำบัด แต่อย่าลืมเกี่ยวกับสภาพจิตใจของคุณ ความสัมพันธ์ระหว่างร่างกายและจิตใจนั้นแข็งแกร่ง และการหาวิธีที่จะบรรเทาจิตใจของคุณเป็นส่วนสำคัญของการเยียวยา
วิธีเพิ่มเติมในการรู้สึกดีขึ้น
ทำให้มันง่ายเข้าไว้ ขจัดความยุ่งเหยิงและจัดระเบียบยาและอุปกรณ์การรักษาทั้งหมด
ให้มันมีความหมาย วางวัตถุที่สื่ออารมณ์หรือรูปถ่ายของคนที่คุณรักไว้ใกล้มือเพื่อความรู้สึกคุ้นเคยและสบายใจ
จัดทรงสวย. แขวนงานศิลปะบนผนังและล้อมรอบตัวคุณด้วยสีสันที่ผ่อนคลาย
 

 ผู้ตั้งกระทู้ pailin :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-13 12:30:42


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล