ReadyPlanet.com


ที่เที่ยวลาว ต้องเช็คอิน ไปเที่ยวทริปหน้า อย่าได้พลาด !


 

ที่เที่ยวลาว ต้องเช็คอิน ไปเที่ยวทริปหน้า อย่าได้พลาด !

หอพระบาง Haw Pha Bang หลวงพระบาง  หอพระบาง (Haw Pha Bang) ตั้งอยู่ในบริเวณของ พระราชวังหลวงพระบาง (Royal Palace) ในเมืองหลวงพระบาง ซึ่งปัจจุบันนี้ พระราชวังหลวงพระบาง เปิดเป็น  พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง (Museum Luang Prabang) และสามารถให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ภายในหอพระบางนี้เอง ประดิษฐาน พระบาง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวลาวสักการะบูชา พระบาง นั้นเป็นพระพุทธรูปปางประทับยืนปางประทานอภัยทั้งสองพระหัตถ์ หรือปางห้ามสมุทร เป็นศิลปะสมัยขอมหลังบายน งดงาม และในหอพระแห่งนี้ ยังมี พระพุทธนาคปรก สลักศิลาอีก 4 องค์แ ละยังมีกลองโบราณอยู่ด้วย

 ประตูชัย หรือ ปะตูไซ Patuxay Monument เวียงจันทน์ ประตูชัย (Patuxay Monument) หรือ ปะตูไซ ตั้งอยู่ที่ กรุงเวียงจันทน์ ค่ะ ที่นี่เป็นอนุสรณ์สถานที่รำลึกถึงวีรชนผู้ร่วมรบในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง และเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นในระหว่างช่วงปี พ.ศ.2500-2511 ทำให้การปักหมุดมาเที่ยวที่นี่เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของการมาเที่ยวเวียงจันทน์เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ กันอีกด้วย   การตกแต่งของประตูชัยนั้นเป็นศิลปะแบบล้านช้าง รวมถึงมีการนำ กินรี พญานาค และเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มาตกแต่งด้วย บริเวณรอบๆ ประตูชัย ถูกล้อมรอบด้วยสวนสวย น้ำพุ และดอกไม้ ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังชั้นบนเพื่อดูวิวรอบๆ ได้อีกด้วย อีกทั้งในช่วงค่ำก็จะเปิดไฟ และยังมี น้ำพุเต้นระบำ pgslot

ปราสาทหินวัดพู Vat Phou จำปาสัก  ปราสาทหินวัดพู (Vat Phou) ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูควาย ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาศักดิ์ไปประมาณ 6 กิโลเมตรค่ะ ที่นี่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ในประเทศลาว ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO สันนิษฐานว่าเป็นโบสถ์พราหมณที่สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ โดยลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาร สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยของพระเจ้ามเหนทรวรมัน ถือว่าเป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด ประเพณีที่โด่งดังของปราสาทหินวัดพู และดึงดูดใจนักท่องเที่ยวนั้น คือ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ประชาชนชาวลาวจากทั่วทุกที่จะเดินทางมาบวงสรวงบูชาที่นี่ เป็นเวลา 3 วัน สำหรับในวันสุดท้ายจะมีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาต พอตกค่ำจะมีพิธีเวียนเทียนไปรอบๆ ปรางค์ประธาน

พระธาตุหลวง Pha That Luang เวียงจันทน์    พระธาตุหลวง (Pha That Luang) เวียงจันทน์ หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดในประเทศลาว เลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าใครมาเที่ยวเวียงจันทน์แล้ว ไม่ได้มาไหว้พระธาตุหลวง ถือว่ายังมาไม่ถึงเวียงจันทน์ค่ะ เพราะตามประวัติศาสตร์ของลาวนั้น พระธาตุหลวงถูกสร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ โดย พระเจ้าจันทบุรีประสิทธิศักดิ์ เจ้าเหนือหัวผู้ครองนครเวียงจันทน์พระองค์แรกนั่นเองผู้ตั้งกระทู้ mimii888 (lelemimi76-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-04-11 09:34:26


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล