ReadyPlanet.com


ภารกิจดวงจันทร์เกือบครึ่งล้มเหลว ทำไมอวกาศถึงยังยากขนาดนี้?


 

บาคาร่า ในปี 2019 อินเดียพยายามที่จะลงจอดยานอวกาศบนดวงจันทร์ และลงเอยด้วยการวาดภาพแนวเศษซากเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตรบนพื้นผิวที่แห้งแล้งของมัน ขณะนี้ องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดียกลับมาได้รับชัยชนะอีกครั้ง โดยยานลงจอด Chandrayaan-3 สามารถลงจอดใกล้ขั้วโลกใต้ของเพื่อนบ้านที่เต็มไปด้วยหิน ได้สำเร็จความสำเร็จของอินเดียเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากความล้มเหลวครั้งใหญ่ของรัสเซียเมื่อภารกิจ Luna 25 พยายามลงจอดใกล้ ๆ และ "หยุดอยู่เนื่องจากการชนกับพื้นผิวดวงจันทร์"อ่านเพิ่มเติม: Chandrayaan-3 ของอินเดียลงจอดที่ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายอวกาศอธิบายว่าสิ่งนี้มีความหมายต่ออินเดียอย่างไรและการแข่งขันระดับโลกไปยังดวงจันทร์ภารกิจแฝดนี้เตือนเราว่าเกือบ 60 ปีหลังจากการ "ลงจอดอย่างนุ่มนวล" บนดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรก การบินอวกาศยังคงยากและอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งภารกิจบนดวงจันทร์ยังคงเป็นการพลิกเหรียญ และเราได้เห็นความล้มเหลวที่มีชื่อเสียงหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เหตุใดภารกิจเหล่านี้จึงไม่ประสบความสำเร็จ และเหตุใดจึงล้มเหลว มีความลับสู่ความสำเร็จของประเทศและหน่วยงานที่ประสบความสำเร็จในภารกิจอวกาศหรือไม่?สโมสรพิเศษดวงจันทร์เป็นสถานที่บนท้องฟ้าแห่งเดียวที่มนุษย์เคยไปเยือน (จนถึงขณะนี้) มันสมเหตุสมผลแล้วที่จะไปที่นั่นก่อน เพราะมันเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้เราที่สุด ในระยะทางประมาณ 400,000 กิโลเมตรมีเพียงสี่ประเทศเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในการ "ลงจอดแบบนุ่มนวล" ซึ่งก็คือการลงจอดที่ยานอวกาศรอดชีวิตมาได้ - บนพื้นผิวดวงจันทร์สหภาพโซเวียตเป็นคนแรก ภารกิจ ลูนา 9ลงจอดบนดวงจันทร์อย่างปลอดภัยเมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้วในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2509 สหรัฐฯ ตามมาในไม่กี่เดือนต่อมาในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2509 ด้วยภารกิจสำรวจอวกาศ

จีนเป็นประเทศถัดไปที่จะเข้าร่วมสโมสร โดยมี ภารกิจ ฉางเอ๋อ 3ในปี 2556 และตอนนี้อินเดียก็มาถึงด้วย โดยมีChandrayaan -3ภารกิจจากญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิสราเอล รัสเซีย องค์การอวกาศยุโรป ลักเซมเบิร์ก เกาหลีใต้ และอิตาลี ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งด้วยการบินผ่าน วงโคจร และการชน (ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม)การขัดข้องไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2566 หน่วยงานอวกาศของรัสเซีย Roscosmos ประกาศว่า "การสื่อสารกับยานอวกาศ Luna 25ถูกขัดจังหวะ" หลังจากส่งคำสั่งแรงกระตุ้นไปยังยานอวกาศเพื่อลดวงโคจรรอบดวงจันทร์ ความพยายามที่จะติดต่อกับยานอวกาศเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมไม่ประสบผลสำเร็จ ทำให้ Roscosmos ตรวจสอบได้ว่า Luna 25 ตกแม้ว่าประสบการณ์การบินในอวกาศมายาวนานกว่า 60 ปีตั้งแต่สหภาพโซเวียตไปจนถึงรัสเซียยุคใหม่ แต่ภารกิจนี้ก็ล้มเหลว เราไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้น แต่สถานการณ์ปัจจุบันในรัสเซีย ซึ่งทรัพยากรมีเหลือน้อยและมีความตึงเครียดสูงเนื่องจากสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ในยูเครน อาจเป็นปัจจัยหนึ่งรัสเซียได้ประกาศการแข่งขันด้านอวกาศครั้งใหม่โดยหวังว่าจะร่วมมือกับจีน นี่คือสาเหตุที่ไม่น่าเป็นไปได้

ความล้มเหลวของ Luna 25 ส่งผลให้ระลึกถึงเหตุการณ์ดวงจันทร์ตกครั้งใหญ่สองครั้งในปี 2562

ในเดือนเมษายนปีนั้นเครื่องบินลงจอด Beresheetของอิสราเอลประสบอุบัติเหตุตกหลังจากเครื่องวัดการหมุนล้มเหลวในระหว่างขั้นตอนการเบรก และทีมงานควบคุมภาคพื้นดินไม่สามารถรีเซ็ตส่วนประกอบดังกล่าวได้เนื่องจากขาดการสื่อสาร มีรายงานในเวลาต่อมาว่าแคปซูลที่บรรจุสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจิ๋วที่เรียกว่าทาร์ดิเกรด ซึ่งอยู่ในสถานะ "คริปโตไบโอติก" สงบนิ่ง อาจรอดชีวิตจากการชนได้จุดตกกระทบของยานลงจอด Vikram นาซ่า / ก็อดดาร์ด / มหาวิทยาลัยแห่งรัฐแอริโซนา

และในเดือนกันยายน อินเดียได้ส่งยาน Vikram ของตัวเองลงไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ แต่ก็ไม่รอดจากการลงจอด ต่อมา NASA ได้เผยแพร่ภาพที่ถ่ายโดยยานอวกาศ Lunar Reconnaissance Orbiter ซึ่งแสดงให้เห็นบริเวณที่ยาน Vikram ลงจอด เศษซากกระจัดกระจายไปตามสถานที่ต่างๆ เกือบสองโหลในระยะทางหลายกิโลเมตรอวกาศยังคงมีความเสี่ยงภารกิจอวกาศเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยง ภารกิจทางจันทรคติมากกว่า 50% สำเร็จ แม้แต่ภารกิจดาวเทียมขนาดเล็กที่ขึ้นสู่วงโคจรของโลกก็ยังไม่มีประวัติที่สมบูรณ์แบบ โดยมีอัตราความสำเร็จอยู่ระหว่าง 40% ถึง 70%เราสามารถเปรียบเทียบภารกิจแบบไม่มีลูกเรือกับภารกิจแบบมีลูกเรือได้: ประมาณ98% ของภารกิจหลังประสบความสำเร็จเนื่องจากผู้คนให้ความสำคัญกับผู้คนมากกว่า เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินที่ทำงานเพื่อสนับสนุนภารกิจของลูกเรือจะมีสมาธิมากขึ้น ฝ่ายบริหารจะลงทุนทรัพยากรมากขึ้น และจะยอมรับความล่าช้าเพื่อจัดลำดับความสำคัญด้านความปลอดภัยของลูกเรือ

ฉันกำลังฝึกเพื่อเป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของออสเตรเลีย นี่คือสิ่งที่ต้องทำเราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดว่าทำไมภารกิจที่ไม่ได้ควบคุมจำนวนมากจึงล้มเหลว เราอาจพูดถึงปัญหาทางเทคโนโลยี การขาดประสบการณ์ และแม้แต่ภูมิทัศน์ทางการเมืองของแต่ละประเทศแต่บางทีก็ควรถอยจากรายละเอียดของแต่ละภารกิจแล้วดูค่าเฉลี่ยจะดีกว่าเพื่อให้เห็นภาพโดยรวมได้ชัดเจนยิ่งขึ้นภาพใหญ่การปล่อยจรวดและการปล่อยอวกาศนั้นไม่ใช่เรื่องธรรมดามากนัก โลกนี้มีรถยนต์ประมาณ 1.5 พันล้านคันและ บางทีอาจ มีเครื่องบินถึง 40,000 ลำ ในทางตรงกันข้าม มีการปล่อยอวกาศน้อยกว่า 20,000 ครั้งในประวัติศาสตร์ทั้งหมดรถยนต์ยังมีสิ่งต่างๆ มากมายที่ผิดพลาด และปัญหาเกิดขึ้นแม้กระทั่งในโลกของเครื่องบินที่มีการควบคุมที่ดีกว่า ตั้งแต่หมุดย้ำหลวมๆ ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมอินพุตของนักบิน และเรามีประสบการณ์มากกว่าศตวรรษกับยานพาหนะเหล่านี้ ในทุกประเทศบนโลก

ดังนั้นบางทีมันอาจจะไม่สมจริงที่จะคาดหวังการบินอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นระยะการปล่อยจรวด หรือระยะที่หายากกว่าในการพยายามลงจอดบนโลกมนุษย์ต่างดาว เพื่อที่จะได้ขจัดปัญหาทั้งหมดออกไปเรายังอยู่ในช่วงบุกเบิกการสำรวจอวกาศในยุคแรกๆความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ยังคงอยู่หากมนุษยชาติจะสร้างอารยธรรมการเดินทางในอวกาศที่เต็มเปี่ยม เราจะต้องเอาชนะความท้าทายที่ยิ่งใหญ่เพื่อให้การเดินทางในอวกาศในระยะยาวเป็นไปได้ มีปัญหามากมายที่ต้องแก้ไข บางส่วนดูเหมือนอยู่ในขอบเขตที่เป็นไปได้ เช่น การป้องกันรังสีที่ดีขึ้น ระบบนิเวศที่ยั่งยืนในตัวเอง หุ่นยนต์อัตโนมัติ การดึงอากาศและน้ำออกจากทรัพยากรดิบ และการผลิตที่มีแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ ส่วนอื่นๆ ยังคงเป็นความหวังของการเก็งกำไร เช่น การเดินทางที่เร็วกว่าแสง การสื่อสารในทันที และแรงโน้มถ่วงเทียมผู้ตั้งกระทู้ paii :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-07 13:04:54


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4482137)

  ภาพกราฟิกที่สวยงามและเสียงที่เสมือนจริง คุณจะรู้สึกเหมือนอยู่ในสนามฟุตบอลจริงๆ เมื่อคุณดาวน์โหลดเกมส์นี้ลงในอุปกรณ์ของคุณ คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์การแข่งขันที่ไม่เหมือนใคร ด้วยรายละเอียดที่ลงตัวและความสมจริงในทุกโมเมนต์ของเกม ufa365wins.com

ผู้แสดงความคิดเห็น แมวดำ (dpdgs-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2023-09-18 18:42:53[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล